HIỆN TƯỢNG CẬN THỊ GIẢ – BÁO ĐỘNG SỰ CĂNG THẲNG CỦA ĐÔI MẮT

Hiện nay tỷ lệ người đến khám tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga phát hiện mắc tật cận thị giả đang tăng lên đầy báo động. Các bác sĩ tại bệnh viện đưa ra lời cảnh báo cho các bệnh nhân.

Dịch Covid-19 diễn ra trong suốt 2 năm nay không chỉ làm xáo trộn cuộc sống của người dân mà còn gây ra nhiều hệ lụy theo đó. Giờ đây mọi người phải làm quen với việc học tập và làm việc trực tuyến đồng nghĩa với tình trạng mắt tiếp xúc gần các thiết bị điện tử quá lâu gây ra hiện tượng cận thị giả.

Cận thị giả cũng được xem là một dạng bệnh lý nhưng chỉ là rối loạn thoáng qua, với biểu hiện giống với tật cận thị thông thường. Cận thị giả được định nghĩa là sự thay đổi tạm thời, không mang tính liên tục về khả năng khúc xạ của mắt, ảnh của vật khi nhìn sẽ hội tụ ở trước võng mạc giống như tật cận thị thật. Hiện tượng này được giải thích là do sự co thắt thoáng qua của cơ thể mi, làm tăng công suất khúc xạ của mắt.

Em học sinh đến khám mắt tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga

Nguyên nhân gây cận thị giả là do học tập, làm việc căng thẳng với cự ly gần trong thời gian dài khiến mắt phải điều tiết liên tục dẫn đến nhức mỏi mắt, đau đầu, chảy nước mắt,…; do chủ quan của người bệnh, khi mắt có hiện tượng mờ đi không đến khám tại các phòng khám chuyên khoa mắt mà đi cắt kính tại các cửa hàng kính; do cơ thể mắc một số chứng bệnh như chấn thương mắt, viêm thể mi, dùng atropine (thuốc giãn đồng tử và liệt cơ thể mi) trong thời gian dài…

Triệu chứng khi gặp phải hiện tượng cận thị giả đó là cảm thấy khó khăn khi ghi chép sau một thời gian dài làm việc trong cự ly gần hay hiện tượng mệt mỏi thị giác và cải thiện nhất thời nếu đeo kính cận. Việc người bệnh chủ quan, không đi khám tại các bệnh viện mắt uy tín mà tự ý cắt kính tại các cửa hàng kính mắt để đeo là nguyên nhân chính khiến bệnh tiến triển.

Cha mẹ cũng cần chú ý con có các biểu hiện như nháy mắt liên tục, nhìn nghiêng, ngồi vẹo người, mức độ nhìn xa của hai mắt chênh lệch nhau,… thì nên đưa con đi khám bác sĩ để chuẩn đoán bệnh lý sớm và điều trị kịp thời.

Điều trị cận thị giả bằng các thiết bị Laser, từ trường tân tiến nhất nhập khẩu từ LB.Nga

Việc chẩn đoán phân biệt cận thị giả đối với các bác sĩ chuyên khoa mắt tại bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga luôn tuân thủ theo tiêu chuẩn khám chữa bệnh nghiêm ngặt của LB.Nga. Đầu tiên, bác sĩ sẽ nhỏ thuốc liệt điều tiết như Atropin hay Cyclopegic để làm liệt cơ thể mi, làm giảm năng lực điều tiết và mắt sẽ trở lại bình thường. Khi đo kính cho người cận thị, loạn thị, trước khi xác định tật khúc xạ thì việc nhỏ thuốc điều tiết mắt để kiểm tra là bắt buộc. Sau khi bác sĩ kiểm tra mắt nếu bệnh nhân được chuẩn đoán mắc tật cận thị giả sẽ được điều trị trong phòng phục hồi chức năng với các máy móc, thiết bị được thiết kế và áp dụng công nghệ độc đáo, hiện đại của “Viện nghiên cứu khoa học các bệnh về mắt thành phố Upha – LB.Nga”, nơi đã áp dụng thành công rực rỡ phương pháp điều trị nội khoa nhiều năm qua.

Bệnh viện Mắt quốc tế Việt – Nga rất chú trọng đến các hoạt động phi lợi nhuận vì cộng đồng, trong đó có hoạt động chăm sóc thị lực cho trẻ em.  Bệnh viện đang triển khai chương trình “Mắt sáng đến trường” từ ngày 17/07 – 31/08/2021 tại hai cơ sở Hà Nội và Hạ Long. Chương trình “Mắt sáng đến trường” hỗ trợ 10% chi phí gói điều trị nhược thị cho khách hàng điều trị lần đầu tiên, gia đình có 02 cháu cùng tham gia điều trị nhược thị, cháu thứ 2 dược hỗ trợ 15% chi phí điều trị, các cháu điều trị lần thứ 3 trở đi tiếp tục được hỗ trợ 15% chi phí điều trị. Tất cả các bệnh nhân đến điều trị đều được tặng 2 hộp OMEGA-3 cho trẻ em giúp phục hồi thị lực trị giá 360.000đ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *