SUY GIẢM THỊ LỰC Ở TRẺ EM – HẬU QUẢ TỪ DỊCH COVID 19

học sinh liên tục nghỉ ở nhà học trực tuyến. Thời gian sử dụng các thiết bị điện tử nhiều với ánh sáng đèn nhân tạo trong không gian chật hẹp gây ra suy giảm thị lực (nhược thị) thậm chí dẫn dến mù lòa. Nếu không chuẩn đoán và điều trị kịp thời, thị lực của trẻ sẽ không thể phát triển khỏe mạnh bình thường.

Nhược thị (hay còn gọi là mắt lười, tên tiếng anh là amblyopia) là tình trạng thị lực suy yếu, thường xảy ra ở một bên mắt do sự phát triển bất thường của thị giác trong những năm đầu đời. Nhược thị là hậu quả của các tật khúc xạ như: Cận thị, loạn thị, viễn thị, lác, cận thị ảo và các bệnh khác như loạn dưỡng võng mạc, teo thị thần kinh, đục thủy tinh thể …

Tình trạng nhược thị thường bắt đầu xuất hiện trong khoảng thời gian từ khi trẻ sinh ra cho đến 7 tuổi. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực không hồi phục ở trẻ em.

Phòng điều trị nhược thị với trang thiết bị y tế tân tiến nhất tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga. 

Bác sĩ Sadikova Dilorom – Chuyên gia nhãn khoa nhi tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt Nga chia sẻ :” Hiện nay tình trạng trẻ em mắc các tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị ngày càng tăng lên. Nguyên nhân do trẻ tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng,… Nếu tình trạng này diễn biến lâu dài mà không được phát hiện điều trị kịp thời sẽ gây ra suy giảm thị lực ở trẻ, thậm chí dẫn đến nguy cơ mù lòa.”

Các cháu nhỏ đang điều trị nhược thị bằng thiết bị nhãn khoa do Liên Bang Nga phát minh tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga cơ sở Hà Nội

Cháu Lê Thái Sơn, 12 tuổi trú tại Phố Hào Nam, Hà Nội, trước khi điều trị nhược thị mắt chỉ nhìn được 2/10, cận 6 đi ốp. Sau khi điều trị nhược thị tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga, mắt của cháu đã dần ổn định và phát triển khỏe mạnh bình thường.

Phụ huynh cháu Sơn, chị Đàm Minh Châu cho biết :” Con tôi bị loạn thị bẩm sinh từ khi cháu 4 tuổi, đến năm cháu vào lớp 1 gia đình đưa đi khám tiếp tục phát hiện bị cận thị. Tốc độ thị lực con tôi suy giảm rất nhanh, trung bình 6 tháng tăng 1-2 độ. Tôi đưa cháu đến khám tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga và được các bác sĩ chuẩn đoán bị nhược thị. Sau khi điều trị nhược thị khoảng 5 khóa tại đây thì độ cận của cháu không tăng, trong 1 năm nay chưa phải thay kính.”

Cháu Sơn học lớp 6 được bác sĩ Sadikova Dilorom – Chuyên gia nhãn khoa nhi tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga trực tiếp thăm khám.

Bác sĩ Dilorom đưa ra lời khuyên phòng ngừa bệnh nhược thị ở trẻ em: các bậc phụ huynh nên chú ý thời gian cho trẻ sử dụng thiết bị điển tử không quá 2 giờ liên tục; hướng dẫn trẻ ngồi học đúng tư thế, trong điều kiện đủ ánh sáng; cung cấp cho trẻ đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong thịt, cá, trứng, rau,… Ngoài ra, Trẻ cần được đi khám mắt định kỳ ít nhất 3 lần mỗi năm để có thể phát hiện sớm các vấn đề bất thường xảy ra ở tầm nhìn của mắt, nhờ đó nhanh chóng tìm ra phương pháp tốt nhất để khắc phục.

Bệnh viện Mắt quốc tế Việt – Nga rất chú trọng đến các hoạt động phi lợi nhuận vì cộng đồng, trong đó có hoạt động chăm sóc thị lực cho trẻ em.  Bệnh viện đang triển khai chương trình “Mắt sáng đến trường” từ ngày 17/07 – 31/08/2021 tại hai cơ sở Hà Nội và Hạ Long. Chương trình “Mắt sáng đến trường” hỗ trợ 10% chi phí gói điều trị nhược thị cho khách hàng điều trị lần đầu tiên, gia đình có 02 cháu cùng tham gia điều trị nhược thị, cháu thứ 2 dược hỗ trợ 15% chi phí điều trị, các cháu điều trị lần thứ 3 trở đi tiếp tục được hỗ trợ 15% chi phí điều trị. Tất cả các bệnh nhân đều được tặng 2 hộp OMEGA-3 cho trẻ em giúp phục hồi thị lực trị giá 360.000đ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *