Nhược thị và những điều cần biết

Nhược thị là một trong những bệnh về mắt gây giảm thị lực ở trẻ. Nhược thị không thể cải thiện bằng các phương pháp thông thường như đeo kính, dùng kính áp tròng. Đây là bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để khôi phục thị lực cho trẻ mà bố mẹ không thể bỏ qua.

Nhược thị là gì?

Nhược thị là tình trạng giảm thị lực không do bất kỳ bệnh lý nào về mắt gây ra. Nhược thị không thể cải thiện thị lực bằng các phương pháp thông thường như dùng kính, kính áp tròng.

Nhược thị hầu như xảy ra với một mắt những đôi khi có thẻ làm giảm thị lực ở cả 2 mắt. Bộ não vì một lý do nào đó không thể nhận biết hoàn toàn những hình ảnh mà mắt của bệnh nhân nhược thị truyền đến.

Biểu hiện của nhược thị?

Người mắc chứng nhược thị thường có các biểu hiện của bệnh điển hình như: Lác mắt, hay nheo mắt, nghiêng đầu vẹo cổ khi nhìn, mắt nhức mỏi. Biểu hiện của bệnh nhược thị không rõ ràng như tật khúc xạ vì nhiều trường hợp, người bệnh không có các biểu hiện cụ thể và có thể thích nghi với điều kiện thị lực kém, chỉ được phát hiện khi khám sàng lọc.

Nguyên nhân dẫn đến nhược thị

Nhược thị thường do 2 nguyên nhân chính là nguyên phát là tự phát. Để điều trị bệnh nhược thị hiệu quả cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

  • Lác: Lác hay còn gọi là lé đây là hiện tượng mắt hướng về hai hướng khác nhau. Một mắt có thể được tập trung thẳng về phía trước trong khi đó mắt kia di chuyển vào trong, ra ngoài hay lên trên hoặc xuống dưới. Hiện tường này thường do nguyên phát, bẩm sinh.
  • Tật khúc xạ: Các tật như cận thị, viễn thị, loạn thị nặng hơn ở 1 mắt, thị lực không phát triển bình thường lâu ngày dẫn đến nhược thị.
Nguyên nhân điển hình dẫn đến nhược thị
  • Hiện tượng đục các thành phần trong suốt của mắt: Một số trẻ sinh ra với bệnh lý đục thủy tinh thể, nơi thấu kính bình thường của mắt bị đục. Đây là nguyên nhân làm thị lực của mắt phát triển không bình thường dẫn đến nhược thị.
  • Những bất thường khác: Các bất thường gây cản trở thị giác của trẻ đều có thể dẫn đến nhược thị do não không thể tạo lập được đường dẫn truyền thị giác. Một số nguyên nhân như: Giác mạc bị sẹo dẫn đến không nhận được ánh sáng vào phía sau mắt. Chính vì vậy cần thăm khám mắt định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh.

Nhược thị có thể khắc phục được không?

Tình tạng nhược thị của mắt có thể phục hồi được bằng điều trị. Tuy nhiên, có không ít trường hợp không thể phục hồi được. Hầu hết các trường hợp giảm thị lực do nhược thị đều có thể phòng tránh và phục hồi nếu được can thiệp sớm và kịp thời bằng các biện pháp thích hợp.

Cách điều trị nhược thị

Điều trị nhược thị phổ biến là buộc não phải sử dụng bên mắt yếu. Các bác sĩ tiến hành kiểm tra và chữa trị những tật về mắt như cận thị, viễn thị hay loạn thị. Nếu thị lực bất thường người bệnh cần mang kính phù hợp thường xuyên. Bên cạnh đó, trẻ cần được khuyến khích sử dụng mắt nhược thị. Phương pháp điều trị này có thể mất thời gian khoảng vài tháng, có khi vài năm và thường hiệu quả nếu việc điều trị được bắt đầu sớm. Nếu tình trạng nhược thị phát hiên quá trễ (sau 8 tuổi) thì không thể thay đổi hoàn toàn tình trạng thị lực của trẻ.

Điều trị nhược thị ở đâu?

Hiện nay với nền y học phát triển bạn có thể tham khảo điều trị nhược thị cho trẻ tại Khoa Nhi bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga. Đây là nơi áp dụng điều trị nội khoa duy nhất ở Việt Nam với những ưu thế vượt trội như:

  • Được thiết kế và áp dụng công nghệ độc đáo hiện đại của “Viện vi phẫu mắt MNTK Fyodorov”, “Viện nghiên cứu khoa học các bệnh về mắt thành phố Upha – Liên bang Nga”, nơi đã áp dụng thành công phương pháp điều trị nội khoa qua nhiều năm.
Bệnh nhân điều trị nhược thị tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga cơ sở Hạ Long
  • Bệnh viện sở hữu đội ngũ bác sĩ, chuyên gia Nhãn Nhi giàu kinh nghiệm đến từ Liên bang Nga.
  • Cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống máy móc tiên tiến gồm tổ hợp các thiết bị phục hồi các chức năng thị giác do Liên bang Nga phát minh và sản xuất:

+ Máy kích điện trường EXOM.

+ Máy FORBIS: Máy để chẩn đoán theo 3 dạng trường lực và điều trị lác.

+ Máy SPEKL – M: Thiết bị lade kích thích võng mạc chữa nhược thị và các tật khúc xạ khác.

+ Máy AMO-ATOS: Thiết bị chữa co quắp điều tiets và nhược thị bằng từ trường.

+ Máy KASKAD: Thiết bị điều trị cận thị và nhược thị bằng từ trường.

+ Máy GLAY TEST: Kích thích lên hệ phân tích của cơ quan thị giác.

+ Các phần mềm điều trị nhược thị phục hồi chức năng thị giác.

+ Tổ hợp Ambliokor: Bằng phản ứng sinh học tác hồi, kích thích lên Notron thần kinh của hệ thần kinh thị giác giúp chữa cận thị, nhược thị và tật khúc xạ khác.

Đây là hệ thống máy với các tác động, kích thích lên cơ quan của mắt bằng Laser, điện trường, từ trường, matxa chân không, kích thích điều tiết, phản ứng sinh học tác hồi lên hệ thần kinh thị giác,… Các tác động này nhằm phục hồi và phát huy các chức năng của cơ quan thị giác đã bị suy giảm, đem đến hiệu quả cao, an toàn và không hề gây cảm giác sợ hãi cho trẻ.

Hiện nay tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga cơ sở Hà Nội và Hạ Long đang triển khai chương trình “Mắt sáng đến trường” giảm lên đến 20% gói điều trị nhược thị từ ngày 12/7 – 31/8/2021. Chi tiết chương trình hay cần tư vấn thêm về điều trị nhược thi, quý khách có thể liên hệ qua Hotline 0949 8888 03 – 0243 755 8688 hoặc inbox Fanpage Bệnh viện được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *