Hơn 60% nguyên nhân gây mù do bệnh đục thuỷ tinh thể

Nếu như trước kia, đục thủy tinh thể là bệnh “đặc quyền” của tuổi già thì nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, hiện số người trẻ mắc bệnh đục thủy tinh thể chiếm khoảng 30% số bệnh nhân.

Theo ước tính, ở Việt Nam hiện có 2 triệu người mù lòa, thị lực kém, 83% tỉ lệ người mù có thể phòng chữa được.

Mù lòa do đục thể thủy tinh chiếm 66,1% các nguyên nhân gây mù lòa hai mắt trong dân số trên 50 tuổi. Thông thường bệnh liên quan đến tuổi già. Ở người trẻ tuổi, bệnh đục thủy tinh thể có thể đã hiện diện do bẩm sinh hoặc do chấn thương hoặc đục thủy tinh thể thứ phát sau bệnh viêm màng bồ đào, Glocom.

Bằng những nỗ lực của các bác sĩ hay các hoạt động hướng tới cộng đồng, hàng năm có hàng vạn lượt bệnh nhân đã được khám miễn phí và thay thủy tinh thể. Việt Nam nỗ lực thực hiện tốt chiến lược quốc gia phòng chống mù lòa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Trong chuyến công tác tri ân trong tháng 7 nghĩa tình, hướng về ngày thương binh liệt sĩ (27.7) của Bệnh viện mắt Quốc tế Việt – Nga cơ sở Hà Nội tới cơ sở tại Hạ Long, bác sĩ Vũ Thị Thanh – Bệnh viện mắt Quốc tế Việt – Nga đã chia sẻ: Bệnh viện hàng ngày điều trị cho nhiều bệnh nhân bị đục thủy tinh thể, góp phần đem lại ánh sáng cho đôi mắt của người cao tuổi. Nguyên nhân gây bệnh có rất nhiều như là môi trường ô nhiễm, hiện tượng nóng lên toàn cầu; thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử ( tivi, máy tính, điện thoại di động,…); sử dụng thuốc sai quy định, không theo chỉ định của bác sĩ dẫn đến việc mắt bị ảnh hưởng xấu bởi tác dụng phụ của thuốc hoặc do biến chứng của bệnh tiểu đường, béo phì, thiếu vitamin,…

Đục thủy tinh thể là khi xuất vùng đục trên thể thủy tinh vốn trong suốt, làm các tia sáng khi đi vào mắt bị lệch hướng hay bị cản trở. Người bị bệnh có cảm giác nhìn qua màng sương khói, mờ đục, nhìn có quầng, màu sắc kém sinh động. Phẫu thuật thể thủy tinh dường như là phương pháp duy nhất để điều trị đục thể thủy tinh khi nó bị mất tính trong suốt.

Phẫu thuật Phaco (Phacoemulsification) hay còn gọi là công nghệ mổ mắt Phaco hoặc mổ cườm Phaco. Phương pháp này sử dụng năng lượng sóng âm để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ, và thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Đây được coi phương pháp phẫu thuật an toàn, hiệu quả nhất hiện nay.

“Phẫu thuật Phaco là một trong những loại phẫu thuật phức tạp nhất trên thế giới bởi đòi hỏi các bác sĩ phải có kiến thức chuyên môn sâu, tay nghề kỹ thuật cao cùng với độ tập trung tuyệt đối mới có thể phẫu thuật thành công. Với những ưu điểm an toàn, hiệu quả cho người bệnh như thời gian phẫu thuật nhanh chóng từ 3 phút đến 5 phút; Không đau, không chảy máu, vết mổ nhỏ không cần khâu”, bác sĩ Thanh cho hay.

Hiện công nghệ mổ mắt Phaco đã trở thành phổ biến với những ưu điểm. Chính vì vậy số lượng bệnh nhân được mổ đục thủy tinh thể theo phương pháp này ngày càng tăng.

Là người đã mổ thành công hàng nghìn ca bằng kỹ thuật phaco, bác sĩ Thanh khuyến cáo: Để phòng bệnh đục thủy tinh thể, người dân nên có chế độ sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ và đầy đủ chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin E, vitamin C,…; tránh sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia,…; sử dụng các trang thiết bị bảo hộ lao động; uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Đặc biệt khuyến cáo người dân nên kiểm tra thị lực định kỳ, ít nhất 1 lần trong năm nhằm phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm và điều trị kịp thời để hạn chế tối đa quá trình đục thủy tinh thể.

Theo báo Lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *