Bác sĩ người Nga tình nguyện ở Việt Nam chống dịch Covid-19, cứu chữa người bệnh

Những ngày qua, cả nước đang cùng chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19. Dịch bệnh bùng phát đồng nghĩa với việc đội ngũ y bác sĩ phải làm việc vất vả hơn, đối diện với nguy cơ mắc dịch bệnh. Cùng đảm đương với sứ mệnh nơi tuyến đầu còn có các bác sĩ nước ngoài.

Thay bằng việc lựa chọn quay về nước, Tiến sĩ – bác sĩ Boris Fattakhov chuyên khoa mắt bậc cao, Trưởng khoa Laser và khúc xạ tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga cùng nhiều đồng nghiệp đã quyết định tình nguyện ở lại Việt Nam để cùng hỗ trợ chữa trị, giúp đỡ cho hàng nghìn bệnh nhân.

Suốt 2 năm nay, phương tiện duy nhất bác sĩ Boris gặp mặt các thành viên trong gia đình qua điện thoại. Trước dịch, mỗi năm ông dành thời gian 2 lần về Nga gặp gia đình. Nay dịch bệnh ông quyết định ở lại đồng hành cùng bệnh nhân Việt Nam.

Sau giờ làm việc, bác sĩ Boris Fattakhov gọi điện cho người thân độc viên vợ con yên tâm

“Gần 10 năm gắn bó với người dân Việt Nam, tình cảm của tôi với các bệnh nhân Việt Nam như người thân. Dù gia đình luôn lo lắng, mỗi ngày đều giục tôi về nước, tuy nhiên tôi luôn động viên vợ con yên tâm”, bác sĩ Boris bày tỏ.

Công việc hằng ngày của bác sĩ Boris tại đây là thăm khám, chuẩn đoán bệnh lý nhãn khoa, phẫu thuật khúc xạ, phẫu thuật đục thủy tinh thể, điều trị nhãn khoa nhi, nhược thị, bong võng mạc ở trẻ,… đặc biệt trong những ngày dịch số lượng người mắc bệnh về mắt tăng mạnh do học online, sử dụng điện thoại nhiều…

Chia sẻ với PV Dân Việt, bác sĩ Boris Fattakhov cho biết, cách đây 33 năm, ông tốt nghiệp Đại học Y Quốc gia Baskir và được tiếp nhận vào làm việc tại Viện nghiên cứu các bệnh về mắt thành phố UFA Liên bang Nga.

Trong thời gian làm việc ở Nga, ông đã có nhiều phát minh, công trình nghiên cứu và đăng kí sáng chế cho các phương pháp điều trị bệnh lý nhãn khoa. Năm 2011, Tổng thống Bashkotostan thuộc Liên Bang Nga đã tặng ông danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”. Trước đó một năm, ông được Bộ Y tế Liên Bang Nga trao tặng danh hiệu “Bác sỹ tâm huyết trong nhiều năm”.

Năm 2012, dựa vào tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Liên Bang Nga bền chặt, thân thiết, ông và các bác sĩ đã được đề cử công tác và điều trị cho bệnh nhân ở Việt Nam tại Bệnh viện mắt Quốc tế Việt – Nga. Sau một thời gian kết thúc chuyến công tác, các đồng nghiệp đều lần lượt trở về nước, duy chỉ có mỗi bác sĩ Boris quyết định ở lại. Từ lúc nào ông yêu mến con người và xem Việt Nam như ngôi nhà thứ 2 của mình.

Bằng tài năng, chuyên môn cao, lòng nhân ái và tâm huyết với nghề, ông tiếp tục cống hiến, chữa trị cho biết bao bệnh nhân mắc các bệnh về mắt ở Việt Nam và thủ đô Hà Nội tại tập đoàn y tế Việt- Nga.

“Lúc đầu, tôi gặp rất nhiều khó khăn như bất đồng ngôn ngữ, khác biệt văn hóa, thói quen lối sống thay đổi,… Nhưng nhờ có các đồng nghiệp ở bệnh viện hỗ trợ, giúp đỡ tôi làm quen với công việc, môi trường sống nên tôi đã thích nghi với cuộc sống ở Việt Nam nhanh chóng”, nam bác sĩ chia sẻ.

“Tôi tin tưởng vào nền y tế và phương án phòng dịch của Chính phủ Việt Nam”

Tính đến nay, bác sĩ Boris đã gắn bó gần 10 năm ở Việt Nam, phẫu thuật thành công hơn 25.000 ca bệnh về mắt. Có những lúc nhớ gia đình, nhớ vợ con, cũng có những lúc gặp khó khăn trong công việc nhưng vì yêu mảnh đất hình chữ S nên ông muốn tiếp tục ở lại cống hiến, chữa trị cho các bệnh nhân đang gặp vấn đề về bệnh lý nhãn khoa. Đặc biệt trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ông vẫn có niềm tin dịch bệnh sẽ được đẩy lùi.

“Tin tưởng vào nền y tế và phương án phòng dịch của Chính phủ Việt Nam nên tôi đã an ủi vợ con của mình rằng ở đây tôi an toàn và hoàn toàn khỏe mạnh. Tôi không thể vì dịch Covid-19 bùng phát mà trở về nước và bỏ rơi mảnh đất tôi coi là quê hương thứ hai của mình được.

Tôi không thể bỏ bệnh nhân của mình khi họ đang cần tôi. Tôi mong sẽ giúp cho người Việt Nam, đặc biệt là trẻ em Việt – những chủ nhân tương lai của đất nước có được một đôi mắt sáng, đẹp và khỏe mạnh để xây dựng, đóng góp cho Tổ quốc”, bác sĩ này nói thêm.

Nữ bác sĩ Sadikova Dilorom suốt 2 năm nay chưa về quê hương và quyết định ở lại Việt Nam chữa trị cho người bệnh

Cũng như bác sĩ Boris Fattakhov, nữ bác sĩ Sadikova Dilorom chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhãn khoa nhi tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga suốt 2 năm nay chưa về quê hương. 

“Kể từ khi dịch bùng phát, tôi chưa được về thăm con. Con tôi còn bé, nó rất nhớ mẹ nhưng vì tôi đã chọn nơi đây để cống hiến và làm việc nên tôi chấp nhận hy sinh, đối mặt với nguy hiểm để tiếp tục hoàn thành trách nhiệm chữa trị cho các bệnh nhân Việt Nam. Tôi và các bác sĩ ở đây đều đã được tiêm phòng vắc xin chống Covid-19 nên tôi cũng không lo ngại việc lây bệnh cho cộng đồng”, bác sĩ Sadikova chia sẻ.

Chị Phạm Thị Hồng Liên (quê tỉnh Vĩnh Phúc) đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật khúc xạ, lấy lại đôi mắt sáng, trong và khỏe mạnh. Ban đầu, chị còn e ngại về tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp mà chưa quyết định phẫu thuật ngay. Tuy nhiên sau khi đến bệnh viện và được bác sĩ Boris chữa trị, chị nhận thấy công tác phòng chống dịch nghiêm ngặt nên hoàn toàn yên tâm.

“Tôi nghĩ chắc hẳn các bác sĩ người Nga phải dành một tình yêu to lớn đối với con người và đất nước Việt Nam mới xung phong ở lại chữa trị, giúp đỡ cho những bệnh nhân bị mắc các bệnh về mắt. Tôi hoàn toàn yên tâm, tin tưởng điều trị ở đây”, chị Liên chia sẻ.

Theo báo Dân VIệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *