Các bác sĩ người Nga ở lại Việt Nam chống dịch Covid-19

Dịch Covid-19 bùng phát qua nhiều đợt, mỗi ngày một khốc liệt. Cuộc chiến chống đại dịch đã, đang và sẽ mang đến thật nhiều thử thách cho các bác sĩ Việt Nam nơi tuyến đầu. Trong nhiều thời điểm thử lửa gian nan còn có các bác sĩ nước ngoài đã tình nguyện ở lại Việt Nam để cùng hỗ trợ chữa trị, giúp đỡ cho hàng ngàn bệnh nhân Việt Nam.

Các bác sĩ người Nga tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga là một trong những ví dụ điển hình cho sự quả cảm, quyết tâm và tấm lòng ở lại chung tay, chung sức điều trị và phẫu thuật cho hàng ngàn bệnh nhân mắc các bệnh về mắt trong mùa dịch này.

Công việc hằng ngày của các bác sĩ người Nga tại đây là thăm khám, chuẩn đoán bệnh lý nhãn khoa, phẫu thuật khúc xạ, phẫu thuật đục thủy tinh thể (Phaco), Điều trị nhãn khoa nhi, nhược thị, bong võng mạc ở trẻ,…

Tiến sĩ – Bác sĩ Boris Fattakhov đang khám mắt cho bệnh nhân

Chị Phạm Thị Hồng Liên ở tỉnh Vĩnh Phúc đã đến Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga Hà Nội từ sớm để đăng kí gói phẫu thuật khúc xạ, lấy lại đôi mắt sáng, trong và khỏe mạnh. Ban đầu, chị còn e ngại về tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp mà chưa quyết định phẫu thuật ngay. Tuy nhiên sau khi đến Bệnh viện mắt Quốc tế Việt – Nga, chị nhận thấy công tác phòng chống dịch nghiêm ngặt, bố trí xét nghiệm test Covid nhanh và thực hiện theo thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế khiến cho chị yên tâm, tin tưởng khám chữa bệnh tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga Hà Nội .

Bệnh nhân tới điều trị bệnh lý nhãn khoa tại Bệnh viện mắt Quốc tế Việt – Nga     

Chị Liên cho hay:” Tôi nghĩ chắc hẳn các bác sĩ người Nga phải dành một tình yêu to lớn đối với con người và đất nước Việt Nam mới xung phong ở lại chữa trị, giúp đỡ cho những bệnh nhân bị mắc các bệnh về mắt. Trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp thế này, tôi rất e ngại việc tới bệnh viện cho nên tôi đã phải cân nhắc và tìm hiểu rất nhiều trước khi quyết định đến Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt –Nga khám chữa mắt và sau khi nhận thấy bệnh viện phòng chống dịch rất tốt, an toàn nên tôi hoàn toàn yên tâm, tin tưởng điều trị ở đây.”

Chị Phạm Thị Hồng Liên ở tỉnh Vĩnh Phúc tới khám mắt tại BV mắt QT Việt-Nga

Chị Nguyễn Thị Mỹ Trinh ở Quận Long Biên, Hà Nội tranh thủ trong mùa dịch Covid-19 nghỉ ở nhà, chị đã đến Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt Nga và được TS.BS Boris Fattakhov – Trưởng khoa Laser và khúc xạ trực tiếp thăm khám, điều trị phẫu thuật khúc xạ bằng tia Laser thực hiện bởi trang thiết bị máy móc tân tiến nhất hiện nay.

Chị Trinh cho biết:” Hôm nay tôi đến tái khám sau 10 ngày mổ mắt, bác sĩ Boris là người đảm nhiệm khám mắt và trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho tôi. Sức khỏe của tôi sau khi mổ mắt tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt-Nga hoàn toàn ổn định và khỏe mạnh. Tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc và bệnh nhân của các bác sĩ Việt Nam và các bác sĩ người nước ngoài nơi đây.”

Chị Nguyễn Thị Mỹ Trinh ở Quận Long Biên, Hà Nội đến tái khám sau mổ

Sự phối hợp ăn ý, tận tình giữa các bác sĩ người Nga và bác sĩ Việt Nam tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt- Nga chính là minh chứng rõ ràng nhất cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Liên Bang Nga. Các y bác sĩ cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, đoàn kết, chung tay đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, tạo môi trường bệnh viện an toàn để bệnh nhân yên tâm, tin tưởng đến khám chữa bệnh.

Tiến sĩ – Bác sĩ Boris Fattakhov chuyên khoa mắt bậc cao, Trưởng khoa Laser và khúc xạ tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga Hà Nội chia sẻ:” Tôi đã có hơn 10 năm gắn bó với Việt Nam, tôi dành tình cảm đối với nơi đây như gia đình thứ hai của mình. Tôi tin tưởng vào nền y tế và phương án phòng dịch của chính phủ Việt Nam nên tôi đã an ủi vợ con của mình rằng ở đây tôi an toàn và hoàn toàn khỏe mạnh. Tôi không thể vì dịch Covid-19 bùng phát mà trở về nước và bỏ rơi mảnh đất tôi coi là quê hương thứ hai của mình được”

Công cụ liên lạc duy nhất với gia đình của Tiến sĩ – Bác sĩ Boris Fattakhov là một chiếc điện thoại thông minh

Bác sĩ Sadikova Dilorom chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhãn khoa nhi tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga chia sẻ: “ 2 năm nay kể từ khi dịch bùng phát, tôi chưa được về thăm con. Con tôi còn bé, nó rất nhớ mẹ nhưng vì tôi đã chọn Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt-Nga là nơi để cống hiến và làm việc cho nên tôi chấp nhận hy sinh, đối mặt với nguy hiểm để tiếp tục hoàn thành trách nhiệm chữa trị cho các bệnh nhân Việt Nam. Tôi và các bác sĩ ở đây đều đã được tiêm phòng vắc xin chống Covid-19 nên tôi cũng không lo ngại việc lây bệnh cho cộng đồng.”

Bác sĩ Sadikova Dilorom chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhãn khoa nhi đang khám cho bệnh nhân ở Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt- Nga

Tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Liên Bang Nga thắm thiết, thân tình, nồng nhiệt từ bao năm nay. Cho dù có khó khăn, vất vả đến đâu các bác sĩ người Nga vẫn không rời bỏ Việt Nam để trở về quê hương xứ sở mà vẫn tiếp tục chiến đấu quả cảm, hy sinh lợi ích của bản thân để cống hiến, chữa trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *