Bệnh viện Mắt quốc tế Việt – Nga Hạ Long: Vì mắt sáng người cao tuổi

Nếu như trước đây bệnh đục thủy tinh thể thường gặp ở người cao tuổi từ 70 tuổi trở nên, nay nhiều người trẻ từ 50 tuổi cũng có thể mắc chứng đục thủy tinh thể. Do môi trường sống của con người hiện nay đang bị tác động mạnh bởi ô nhiễm bụi khói, ánh sáng, người cao tuổi cơ thể suy yếu dễ mất thăng bằng. Do đó, đi khám mắt thường xuyên để phát hiện đục thủy tinh thể và các vấn đề về mắt ở các giai đoạn sớm nhất, điều trị và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường võng mạc… là một biện pháp bảo vệ sức khỏe cần thiết.

Thủy tinh thể và biểu hiện đục thủy tinh thể

Thủy tinh thể là cấu trúc trong mắt có chức năng như một thấu kính giúp hội tụ ánh sáng trên võng mạc. Võng mạc là lớp nhận cảm ánh sáng và gửi tín hiệu thị giác lên não. Ở mắt bình thường, ánh sáng đi xuyên qua thủy tinh thể và hội tụ trên võng mạc. Thủy tinh thể phải trong suốt để tạo ảnh rõ nét. Thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu là nước và protein. Các protein được sắp xếp trật tự để cho ánh sáng xuyên qua và hội tụ trên võng mạc. Một số trường hợp protein tập trung thành đám, làm ánh sáng đi qua bị tán xạ, tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể cản ánh sáng đến võng mạc và giảm thị lực. Tình trạng này gọi là đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến trung tâm của thủy tinh thể (nhân). Đục thủy tinh thể nhân gây cản trở thị lực nhiều. Thể thủy tinh đục có tiến triển màu vàng sang nâu, rồi sậm màu. Không những gây cản trở tầm nhìn mà còn làm người bệnh khó khăn trong việc phân biệt các sắc thái màu sắc. Đục thủy tinh thể bao sau có thể bắt đầu từ một khu vực nhỏ ở lớp vỏ sau. Đục bao sau thường gây giảm tầm nhìn trong ánh sáng chói và tầm nhìn xuất hiện các quầng đen vào ban đêm. Theo thời gian thể thủy tinh của người bệnh bị mờ dần và dẫn đến mù. Phương pháp phẫu thuật Phaco là biện pháp tốt nhất duy trì thị lực được nhiều người cao tuổi tìm đến.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Thị Thanh – Phó Chủ tịch Hội Nhãn khoa Việt Nam trực tiếp mổ thay thủy tinh thể cho bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt quốc tế Việt – Nga Hạ Long.

 

Cụ Phạm Văn Phiên, 80 tuổi, ở thị xã Đông Triều, khi đến khám tại Bệnh viện Mắt quốc tế Việt – Nga Hạ Long, hai mắt của cụ bị đục thủy tinh thể, nếu bịt mắt trái thì mắt phải không thể đếm được các ngón tay chỉ cách 0,5m. Thêm nữa, cụ Phiên còn bị bệnh rung nhĩ tim, nên gia đình rất lo lắng, đặt nhiều hy vọng vào ca mổ của bác sĩ.

Sau khi khám và hội chẩn, các bác sĩ đưa ra quyết định phẫu thuật bằng phương pháp Phaco, do TS, BS Vũ Thị Thanh – Phó Chủ tịch Hội nhãn khoa Việt Nam và các y bác sĩ Bệnh viện Mắt quốc tế Việt – Nga Hạ Long thực hiện. Ca phẫu thuật thành công trên cả sự mong đợi của gia đình. Sau mổ 1 ngày, thị lực của cụ Phiên đã đạt tối đa 8/10, cụ chia sẻ: “Thông qua ông bạn, tôi được giới thiệu chỗ mổ mắt, tôi quyết định chọn Bệnh viện mắt quốc tế Việt – Nga Hạ Long. Ở đây, các bác sĩ tận tình, mổ không thấy đau. Hôm nay, tôi đã nhìn rõ rồi, sung sướng lắm không có niềm vui nào tả được, sau vài tuần mắt phải ổn định tôi sẽ mổ mắt trái còn lại”.

Cụ Nguyễn Thị Lựu 93 tuổi, ở Móng Cái, được con cháu đưa đến bệnh viện mổ phương pháp Phaco, sau 1 tuần đến bệnh viện tái khám, cụ cho biết: “Hôm nay đã nhìn thấy rõ mặt các con cháu là tôi toại nguyện quá. Đây là điều mà tôi chưa từng nghĩ tới bao nhiêu năm qua”.

Cụ Phạm Văn Phiên mắt đã sáng trở lại sau mổ 1 ngày

Đầu tư công nghệ mới nâng cao chất lượng dịch vụ

Bệnh viện Mắt quốc tế Việt – Nga Hạ Long hiện đang sở hữu các trang thiết bị tân tiến nhất trong điều trị đục thuỷ tinh thể. Đó là: hệ thống phẫu thuật Phaco Centurion mang lại sự an toàn tuyệt đối cho ca mổ. Bên cạnh đó, việc tính toán công suất thể thủy tinh góp phần quan trong cho bệnh nhân đạt được mức thị lực tối đa sau mổ. Bệnh viện trang bị hệ thống tính công suất thể thủy tinh nhân tạo tự động, hiện đại IOL- Master 700 của hãng Carl Zeiiss – Đức. Ưu việt của máy là đo tính được công suất thể thủy tinh để đặt vào mắt bệnh nhân chính xác tuyệt đối. Hệ thống trang thiết bị và những công nghệ áp dụng tại Bệnh viện Mắt quốc tế Việt – Nga đều là những trang thiết bị hiện đại nhất thế giới lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, được chuyển giao trực tiếp từ Phân viện Nhãn khoa MNTK Fyodorov (Liên Bang Nga). Với tôn chỉ đề cao chất lượng chuyên môn trong khám chữa bệnh, hệ thống phòng phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt quốc tế Việt – Nga Hạ Long được đầu tư đồng bộ, đảm bảo các điều kiện về vô trùng, vô khuẩn..

Đối với người cao tuổi, quá trình Oxy hóa diễn ra mạnh mẽ hơn, nhưng lúc này chất chống Oxy hóa của cơ thể đã suy yếu gây mất cân bằng. Các gốc tự do sẽ xâm chiếm gây rối loạn quá trình dị hóa Glucose trong cơ thể dẫn đến ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp Protein của thủy tinh thể. Điều này làm gia tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể ở người cao tuổi (trên 50 tuổi).

Trường hợp ông Tống Quốc Ái 57 tuổi, quê Hải Hòa, TP Móng Cái, khi đến Bệnh viện mắt quốc tế Việt – Nga Hạ Long khám được chẩn đoán đục thủy tinh thể độ 3, thị lực trước mổ mắt phải 2/10, mắt trái 3/10. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân Đa tiêu mắt phải. Sau mổ thị lực mắt phải của ông Ái đã đạt 10/10. Ông Tiêu cho biết: “Tôi không những nhìn xa rất rõ mà nhìn gần tôi cũng không cần đeo kính lão, đọc dòng chữ nhắn tin trên điện thoại mà trước đây không thể đọc được…”

Bệnh viện Mắt quốc tế Việt – Nga Hạ Long phẫu thuật phương pháp Phaco cho hàng trăm cụ cao tuổi bị đục thủy tinh thể, đã lấy lại thị lực chỉ sau 1 ngày mổ và giúp cho mắt chống được các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây viêm kết mạc.

Lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc đến cộng đồng

Gần 2 năm đi vào hoạt động, Bệnh viện Mắt quốc tế Việt – Nga Hạ Long đã dành nhiều chương trình ưu đãi khám và điều trị chuyên sâu về mắt cho người cao tuổi tỉnh Quảng Ninh. Chính sách ưu đãi khám miễn phí cho hàng ngàn hội viên Hội Cựu chiến binh và Hội Người cao tuổi trong tỉnh.

Bệnh viện Mắt quốc tế Việt – Nga Hạ – Long luôn nâng cao chất lượng y tế và y đức của người thầy thuốc, có tinh thần trách nhiệm với cộng đồng. Từ tháng 6/2021 đến hết tháng 12/2021, bệnh viện triển khai chương trình khám mắt nhân đạo cho nhân dân ở các địa phương như: Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Móng Cái, Vân Đồn, Uông Bí… Trong chương trình này, bệnh viện hỗ trợ 80% kinh phí mổ Phaco và mộng mắt, có xe đưa đón, phục vụ các bữa ăn trong ngày cho các cụ sau phẫu thuật.

Tri ân Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, Bệnh viện tổ chức các chương trình ưu đãi cho các hội viên Hội cựu chiến binh trong tỉnh Quảng Ninh bao gồm: Hỗ trợ 15% kinh phí và miễn phí khám gói mổ Phaco, tặng quà bằng hiện vật và thuốc uống bổ mắt. Chương trình tri ân ngày 27/7 được áp dụng từ đầu tháng 6 cho đến hết tháng 7/2021. Ngoài ra, bệnh viện phối hợp với một số đối tác dành quỹ nhân đạo 300 ca mổ mắt miễn phí thay thủy tinh thể cho người thuộc diện gia đình chính sách tại các địa phương trong tỉnh.

Bệnh viện Mắt quốc tế Việt – Nga Hạ Long khám mắt miễn phí cho nhân dân và Hội người Cao tuổi huyện Hải Hà.

Có thể nói, với sự đóng góp đầy tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Bệnh viện Mắt quốc tế Việt – Nga Hạ Long đã tạo dựng được uy tín vững mạnh, xứng đáng là địa chỉ tin cậy để mọi người dân trao gửi niềm tin cho đôi mắt sáng. Trả lại đôi mắt sáng như trở về tuổi thanh xuân là việc làm thiết thực đầy nhân văn, giúp cho người cao tuổi có cuộc sống vui vẻ, ý nghĩa hơn bên con cháu.

Theo báo Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *