Bảo vệ đôi mắt học đường trong mùa thi

Cận thị học đường đã và đang là vấn nạn đối với lứa tuổi học sinh, bệnh không những gây ra nhiều phiền toái cho trẻ mà còn khó khăn cho cha mẹ. Tiến sĩ Bác sĩ Boris Fattakhov đưa ra lời khuyên để bảo vệ đôi mắt cho trẻ em Việt Nam, đặc biệt trong mùa thi cao điểm như hiện nay.
Cận thị là một trong những bệnh phổ biến nhất ở trẻ em. Ở độ tuổi 14-15 có tới 50% số trẻ bị cận thị. Cận thị ở trẻ không chỉ là một tật khúc xạ đơn thuần, khi trục nhãn cầu kéo dài ra dẫn tới các cấu trúc bên trong mắt cũng kéo giãn, đặc biệt là võng mạc. Từ đó xuất hiện những thay đổi do đáy mắt bị thoái hóa, hậu quả gây mất thị giác không thể hồi phục.
Để phòng chống tật cận thị học đường, Tiến sĩ Bác sĩ bậc cao Boris Fattakhov đưa ra lời khuyên chăm sóc và bảo vệ đôi mắt cho trẻ em Việt Nam.
1. Học bài ở môi trường đầy đủ ảnh sáng
Nên cho trẻ ngồi học ở nơi đầy đủ ánh sáng tự nhiên và nhân tạo để bảo vệ đôi mắt. Khi ngồi trước màn hình vi tính, để giảm thiểu ánh sáng chói phản xạ có thể nâng cấp màn hình hoặc đeo kính phủ lớp phản quang.
2. Ngồi học đúng tư thế
Trẻ cần ngồi học cách bàn một khoảng cách được tính từ đầu ngón tay trỏ và ngón tay cái cong lại tới cùi trỏ, khi ngồi trước màn hình máy tính thì khoảng cách từ mắt tới màn hình không ngắn hơn chiều dài một cánh tay.
3. Hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị điện tử, di động
Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình của các thiết bị điện tử rất có hại cho mắt nếu tiếp xúc trong thời gian dài mà không có biện pháp giảm trừ hay bảo vệ.  Trẻ em chưa có ý thức về thời gian sử dụng thiết bị điện tử nên khi sử dụng lâu sẽ dẫn đến hiện tượng mờ mắt, nheo mắt khi nhìn xa, chóng mặt, đau đầu….ảnh hưởng đến sức khỏe.
4. Chế độ dinh dưỡng hợp lý
Trẻ em nên uống 2 lít nước, ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày để mắt được nghỉ ngơi và thêm khỏe mạnh. Đồng thời nên cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời giúp mắt nhìn xa và thư giãn. Cha mẹ cũng nên cho trẻ ăn uống đủ chất và bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A như: cà rốt, cà chua, gấc, lòng đỏ trứng gà; các thực phẩm giàu vitamin B như: ngũ cốc, rau xanh, cá hồi, cá ngừ,…
5. Vệ sinh mắt
Đặt một chiếc khăn ấm và ẩm lên mắt rồi nhắm trong vài phút để loại bỏ tất cả các chất khô cứng trên mắt. Sau đó lấy một miếng bông ẩm hoặc một góc của khăn lau mặt và nhẹ nhàng lau mắt nhắm từ góc trong đến góc ngoài. Lặp lại với bông mới cho đến khi mắt sạch.
6. Khám mắt định kỳ
Việc khám mắt định kỳ sẽ phát hiện sớm những bệnh lý hay nguy cơ mắc bệnh, tật về mắt giúp ngăn chặn và điều trị các biến chứng nguy hiểm, tránh làm tổn thương đến thị giác hay diễn biến xấu có thể xảy ra đó là mất hẳn thị lực.
Đối với trẻ em cần được khám và kiểm tra mắt 3 đến 6 tháng 1 lần vì thời gian này mắt của trẻ đang phát triển và có nhiều thay đổi cần được kiểm tra và đưa ra những hướng điều trị thích hợp, phòng ngừa các bệnh về mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *