Bàn tay vàng phẫu thuật mắt của nước Nga chữa trị cho hàng ngàn bệnh nhân Việt Nam

Hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành nhãn khoa, Tiến sĩ Bác sĩ bậc cao Boris Fattakhov – Liên Bang Nga đã phẫu thuật thành công hơn 40.000 ca trong đó hơn 25.000 ca tại Việt Nam.
Năm 1988, ông đã tốt nghiệp Đại học Y Quốc gia Baskir và được tiếp nhận vào làm việc tại Viện nghiên cứu các bệnh về mắt ở thành phố Upha – Liên Bang Nga (UFA). Trong thời gian làm việc ở Nga, ông đã có nhiều phát minh, công trình nghiên cứu và đăng kí sáng chế cho các phương pháp điều trị bệnh lý nhãn khoa. Năm 2011, Tổng thống Bashkotostan thuộc Liên Bang Nga đã tặng ông danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”. Ngày 16/06/2010 ông được Bộ Y tế Liên Bang Nga trao tặng danh hiệu “Bác sỹ tâm huyết trong nhiều năm”.
Lần đầu tiên ông đến Việt Nam vào năm 2012 trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Viện nghiên cứu các bệnh về mắt UFA tới tham dự buổi lễ khai trương Bệnh viện mắt Quốc tế Việt – Nga cơ sở 2. Dựa vào tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Liên Bang Nga bền chặt, thân thiết, ông và các bác sĩ đã được đề cử công tác và điều trị cho bệnh nhân ở Việt Nam. Chuyến công tác kết thúc sau một thời gian làm việc, các đồng nghiệp của ông đều lần lượt từng người trở về quê hương xứ sở bạch dương. Duy chỉ có mỗi ông còn thấy vương vấn nơi đây, chắc bởi vì vẻ đẹp non nước Việt hay chính bởi sự hồ hởi, thân thiện tiếp đón khách nước ngoài của con người Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.Bác sĩ người Nga đã quyết định quay lại Việt Nam tiếp tục công tác tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga. Bằng tài năng, chuyên môn cao, lòng nhân ái và tâm huyết với nghề, ông tiếp tục cống hiến, chữa trị cho hàng ngàn, hàng triệu bệnh nhân mắc các bệnh về mắt ở Việt Nam và thủ đô Hà Nội tại tập đoàn y tế Việt- Nga.
Khi mới sang Việt Nam, ông chia sẻ :” Lúc đầu, tôi gặp rất nhiều khó khăn như bất đồng ngôn ngữ, khác biệt văn hóa, thói quen lối sống thay đổi,… Nhưng nhờ có các đồng nghiệp ở Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga hỗ trợ, giúp đỡ tôi làm quen với công việc, môi trường sống nên tôi đã thích nghi với cuộc sống ở Việt Nam nhanh chóng.”. Dần dần, ông trở nên yêu thích, quen thuộc nơi đây, ông coi Việt Nam chính là ngôi nhà thứ hai của mình. Ông chia sẻ rằng:” Những lúc rảnh rỗi, tôi thường tự đi xe máy thăm thú, chiêm ngưỡng cảnh đẹp, những địa điểm nổi tiếng quanh Hà Nội. Đặc biệt tôi rất thích Viện bảo tàng Dân tộc học ở quận Cầu Giấy, tôi cảm thấy Việt Nam là đất nước có lịch sử lâu đời với nền văn hóa phong phú, đa sắc tộc, tràn đầy sự sáng tạo và tính đoàn kết”.
Ngoài ra, Ông cũng kể rằng:”  Tôi đã từng thưởng thức nhiều món ăn đặc sản của Việt Nam như phở, bún chả, nem, bánh mì,… Quả thật, ẩm thực Việt rất đa dạng và ngon. Ấn tượng mà tôi nhớ mãi không quên đó là khi một người bạn Việt Nam dẫn tôi đi ăn món thịt rắn tại làng Lệ Mật, tôi đã rất sợ và nghĩ rằng không thể ăn thịt rắn được. Tuy nhiên, sau khi trải nghiệm thì tôi thấy rất thích ăn thịt rắn vì nó được đầu bếp Việt Nam chế biến đa dạng, dễ ăn và ngon miệng”.
Tính đến nay, Tiến sĩ Bác sĩ Boris đã  công tác tại Bệnh viện mắt Quốc tế Việt – Nga khoảng hơn 10 năm. Có những lúc nhớ gia đình, nhớ vợ con, cũng có những lúc gặp khó khăn trong công việc nhưng vì tình yêu với đất nước, con người Việt Nam quá cháy bỏng khiến cho ông khao khát muốn tiếp tục ở lại cống hiến, chữa trị cho các bệnh nhân đang gặp vấn đề bệnh lý về mắt. Mong muốn của ông là giúp cho người Việt Nam, đặc biệt là trẻ em Việt – những chủ nhân tương lai của đất nước – có được một đôi mắt sáng, đẹp và khỏe mạnh để xây dựng, đóng góp cho tổ quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *